leftcenterrightdel
 

Thực tế, trong tài liệu hướng dẫn của Bộ Y tế chưa ghi nhận việc sử dụng các máy Laser, RF trong điều trị giảm béo. Ngoài ra, nhiều cơ sở quảng cáo dịch vụ này vẫn chưa được Sở Y tế cấp phép hoạt động khám, chữa bệnh.

Theo Sở Y tế Thành phố, thực tế thời gian qua, đơn vị đã kiểm tra và phát hiện nhiều cơ sở quảng cáo "giảm béo bằng công nghệ cao" cung cấp dịch vụ trái phép. Cụ thể, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Vũ Lâm Minh (Americare Clinic) tại Phú Nhuận được Sở Y tế thẩm định và cấp phép hoạt động phòng khám chuyên khoa da liễu. Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động, cơ sở này lại cung cấp dịch vụ giảm béo, sử dụng các thiết bị y tế của chuyên khoa da liễu như: máy Leshape, Trivon K1-1701, máy laser Yag RG-190 để thực hiện giảm béo cho khách hàng.

Tiếp theo là Công ty Trách nhiệm hữu hạn BB Beauty tại Quận 10 được Sở Y tế thẩm định và cấp giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh chuyên khoa da liễu. Tuy nhiên, cơ sở có tài khoản Facebook quảng cáo "Phòng khám thẩm mỹ BB Beauty" có dịch vụ giảm mỡ, béo phì. Thực tế, cơ sở đã sử dụng các trang thiết bị để thực hiện giảm béo như: máy Picotech, Soulp super, LS Slimming Fat System LS650.

Tương tự, Công ty Trách nhiệm hữu hạn LOUIS CLINIC tại Quận 3 thời gian qua cũng quảng cáo "giảm béo công nghệ Hoa Kỳ chuẩn Y khoa với phương pháp không xâm lấn"... Tuy nhiên, cơ sở này chưa được Sở Y tế cấp phép hoạt động khám, chữa bệnh; chỉ được cấp giấy chứng nhận là phòng khám đa khoa, chuyên khoa và nha khoa; dịch vụ tắm hơi, massage và các dịch vụ tăng cường sức khỏe.

Trong danh sách Sở Y tế Thành phố đã kiểm tra còn có Công ty Trách nhiệm hữu hạn ChungNam Korea tại Quận 10 đăng ký ngành nghề bán buôn dược phẩm và dụng cụ y tế. Tuy nhiên, cơ sở này lại đăng tải quảng cáo "Viện giảm mỡ công nghệ cao - an toàn - không phẫu thuật"... Qua kiểm tra, cơ sở này cũng chưa được Sở Y tế cấp giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh.

Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh nhận định, điểm chung của các cơ sở cung cấp dịch vụ "giảm béo thực hiện bằng phương pháp mới an toàn, không xâm lấn, không đau"... đều sử dụng các máy Laser, máy nâng cơ RF (Radio Frequency) trong quá trình cung cấp dịch vụ giảm béo cho khách hàng. Trong số này, nhiều cơ sở chỉ được Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp phép lĩnh vực hoạt động chăm sóc da, massage; chưa được Sở Y tế cấp phép hoạt động trong lĩnh vực y tế nhưng vẫn sử dụng các máy Leshape (Laser Diode 1060nm), máy nâng cơ RF (Radio Frequency) để cung cấp dịch vụ giảm béo cho khách hàng.

Sở Y tế Thành phố cho biết thêm, trong lĩnh vực y tế, đối với hoạt động giảm béo, Bộ Y tế đã ban hành tài liệu chuyên môn "Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh béo phì". Theo đó, nguyên tắc điều trị chung là sử dụng các biện pháp can thiệp dinh dưỡng, tập luyện thể lực, thay đổi hành vi, hỗ trợ tâm lý, điều trị bằng thuốc, phối hợp nhiều chuyên khoa. Tài liệu hướng dẫn của Bộ Y tế chưa ghi nhận việc sử dụng các máy Laser, RF trong điều trị giảm béo.

Do đó, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh kêu gọi, người dân cân nhắc kỹ khi sử dụng dịch vụ "giảm béo không xâm lấn" được quảng cáo trên các trang mạng xã hội. Khi phát hiện hoặc nghi ngờ cơ sở dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không phép trên địa bàn Thành phố hoặc các thông tin quảng cáo dịch vụ về y tế trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội…, người dân cần gọi ngay đến đường dây nóng qua số điện thoại 0989.401.155 hoặc phản ánh qua app "Y tế trực tuyến" để Thanh tra Sở Y tế có thông tin, kịp thời phát hiện xử lý theo quy định.

PV
Nguồn Ngày Nay
Link bài gốc

https://ngaynay.vn/canh-giac-voi-chieu-quang-cao-giam-beo-cong-nghe-cao-trai-phep-post148318.html