Theo tìm hiểu của PV, công trình xây dựng trái phép tại Trung tâm hội nghị - Tiệc cưới – Nhà hàng Riverside Palace (Nhà hàng tiệc cưới Riverside Palace) toạ lạc số 360 – 360D Bến Vân Đồn, Phường 1, Quận 4, TP.HCM do Công ty CP Thương mại và Dịch vụ Lâu Đài Ven Sông làm chủ đầu tư bị UBND quận 4 ban hành quyết định cưỡng chế và lập kế hoạch cưỡng chế vào cuối năm 2019. Tuy nhiên, theo khảo sát và ghi nhận thực tế của chúng tôi, hiện nay công trình này vẫn sừng sững tồn tại như để thách thức dư luận và cơ quan chức năng.

Cụ thể, sau khi nhà hàng tiệc cưới Riverside Palace được đưa vào hoạt động, cơ quan chức năng phát hiện công ty Lâu Đài Ven Sông đã xây dựng công trình không phép có tổng diện tích vi phạm hơn 261m2. Thay vì sử dụng đúng phần diện tích đã được cấp phép thì chủ nhà hàng Riverside Palace lại tự ý xây dựng công trình không phép, lấn chiếm phần lớn vỉa hè của người đi bộ, được lắp kính cường lực chắc chắn, quây xi măng kiên cố và sử dụng để kinh doanh dịch vụ ăn uống, ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân.

leftcenterrightdel
 

Ngày 29/08/2019, UBND Quận 4 đã ra Quyết định số 2139/QĐ-UBND-KPHQ về việc áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả đối với công ty Lâu Đài Ven Sông tại khu đất 360 – 360D Bến Vân Đồn, Phường 1.

Đồng thời, từ tháng 09/2019 đến tháng 10/2019, UBND Phường 1, Quận 4 cũng đã 3 lần ra thông báo, đề nghị công ty Lâu Đài Ven Sông tháo dỡ công trình vi phạm… Tuy nhiên, doanh nghiệp này vẫn ngoan cố, “chây ì” không chấp hành.

Trước việc công ty Lâu Đài Ven Sông không chấp hành thực hiện thông báo tháo dỡ công trình sai phạm, ngày 29/10/2019, UBND Quận 4 đã ban hành Quyết định số 1460/QĐ-UBND-CCXD về cưỡng chế, buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả. Nếu quá thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận quyết định, công ty Lâu Đài Ven Sông không tự nguyện chấp hành sẽ bị cưỡng chế thi hành theo quy định.

Đến ngày 17/12/2019, UBND quận 4 đã ban hành Kế hoạch số 390/KH-UBND về việc cưỡng chế di dời toàn bộ trang thiết bị, phương tiện làm việc do Công ty CP Thương mại và Dịch vụ Lâu đài ven sông đang sử dụng để thực hiện phá dỡ công trình, phần công trình xây dựng không có giấy phép… Thời gian thực hiện từ 8h ngày 20/12/2019.

Thế nhưng, ngày 19/12/2019, UBND Quận 4 nhận được Quyết định số 447/2019/QĐ-BPKCTT đề ngày 18/12/2019 của Tòa án nhân dân (TAND) TP. HCM về áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, tạm đình chỉ Quyết định số 2139/QĐ-UBND-KPHD ngày 28/09/2019 và Quyết định số 1460/QĐ-UBND-CCXP ngày 29/10/2019 của Chủ tịch UBND Quận 4. Quyết định này được ban hành sau khi công ty Lâu Đài Ven Sông có đơn khởi kiện quyết định hành chính của Chủ tịch UBND Q.4.

Từ Quyết định này, UBND quận 4 đã ban hành Thông báo số 505/TB-UBND về tạm hoãn thực hiện cưỡng chế phá dỡ công trình, phần không có giấy phép tại số 360-360D Bến Vân Đồn. Bên cạnh đó, ngày 26/12/2019, UBND quận 4 cũng đã có Công văn số 2975/UBND-ĐT đề nghị Chánh án TAND TP. HCM sớm đưa vụ án ra xét xử nhằm thực hiện công tác quản lý Nhà nước về trật tự xây dựng trên địa bàn quận 4.

Sau đó, Văn phòng UBND TP.HCM có Thông báo số 26 truyền đạt ý kiến của ông Võ Văn Hoan, Phó chủ tịch UBND TP kết luận cuộc họp giải quyết vụ việc vi phạm trật tự xây dựng tại số 360 - 360D Bến Vân Đồn, Phường 1, Quận 4 (dự án Riverside Palace).

Theo đó, ông Võ Văn Hoan cho rằng, chủ đầu tư và đơn vị ký kết hợp đồng thuê, sử dụng đất và mặt bằng tại số 360 - 360D Bến Vân Đồn, Phường 1, Quận 4 đã vi phạm các điều kiện và yêu cầu của UBND Quận 4 tại công văn số 673 ngày 14/03/2016, cố tình thực hiện hành vi vi phạm trật tự xây dựng.

Để giải quyết dứt điểm vụ việc, Ông Võ Văn Hoan giao UBND Quận 4 rà soát lại toàn bộ hồ sơ pháp lý để làm rõ pháp lý đất đai, xây dựng, xác định chủ thể thực hiện hành vi vi phạm cũng như hành vi vi phạm (ví dụ xây dựng không phép, lấn chiếm đất). Trên cơ sở đó, UBND Quận 4 chủ trì, phối hợp với các ngành, tổ chức làm việc với cơ quan Tòa án nhân dân để có phương án giải quyết thống nhất.

Trường hợp thống nhất với cơ quan tư pháp về chủ thể, hành vi vi phạm thì kiến nghị giải tỏa các biện pháp ngăn chặn nhằm tổ chức cưỡng chế theo quy định. Trường hợp cần điều chỉnh lại chủ thể, hành vi vi phạm thì xem xét thực hiện bổ sung và tổ chức cưỡng chế theo trình tự. Ngoài ra, trường hợp xác định phần đất liên quan chưa được giải quyết, giao cho tổ chức, cá nhân nào quản lý, sử dụng… mà thuộc hành lang an toàn giao thông, quy hoạch giao thông thì kịp thời có biện pháp cưỡng chế, bảo đảm an toàn giao thông tại khu vực.

Việc thực hiện bảo đảm nguyên tắc vận động, thuyết phục, kêu gọi chủ đầu tư và các tổ chức, cá nhân có liên quan tự giác chấp hành tháo dỡ trước khi cưỡng chế thi hành. Sau khi kiểm tra, thống nhất phương án xử lý, giao UBND Quận 4 kịp thời thông cáo báo chí về nội dung vi phạm, chủ trương và tiến độ xử lý của cơ quan chức năng đối với công trình vi phạm này.

UBND TP.HCM cũng giao Sở Xây dựng, Sở Tư pháp, Sở Tài nguyên và Môi trường kịp thời phối hợp, hỗ trợ UBND Quận 4 để xử lý vụ việc khi nhận được yêu cầu.

Mặc dù đã có sự chỉ đạo quyết liệt từ UBND TP.HCM, nhưng đã gần 1 năm nay, những sai phạm về trật tự xây dựng tại nhà hàng tiệc cưới Riverside Palace vẫn chưa có quyết định cuối cùng của các cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Điều này khiến người dân, dư luận đặt ra không ít câu hỏi, nghi vấn trong việc xử lý vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn TP.HCM nói chung và Quận 4 nói riêng. Đến bao giờ thì những sai phạm này sẽ được xử lý dứt điểm hay phần công trình vi phạm này sẽ được cơ quan chức năng cho phép hợp thức hoá để tồn tại? Liệu rằng có một thế lực nào đó che chở phía sau nên không thể cưỡng chế những sai phạm tại công trình này?

Được biết, công ty Lâu Đài Ven Sông thành lập vào tháng 6/2010 với vốn điều lệ 40,2 tỷ đồng. Công ty Lâu Đài Ven Sông có 12 cổ đông sáng lập, trong đó có 5 cá nhân và 7 pháp nhân. Người đại diện theo pháp luật của công ty Lâu Đài Ven Sông là ông Nguyễn Cao Trí (SN 1970, ngụ quận 3, TP HCM).

Ngoài ra, Ông Trí còn là Chủ tịch HĐQT của Công ty CP Tập đoàn Capella (Capella Holdings), tiền thân là Công ty CP Đầu tư địa ốc Bến Thành (Ben Thanh Land). Bên cạnh đó, ông Nguyễn Cao Trí cũng là Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Quận 1, TP.HCM (nhiệm kỳ 2018 - 2023) và Phó Chủ tịch HĐQT Trường Đại học Văn Lang.

Theo Doanh nhân Việt Nam
Nguồn
Link bài gốc

https://doanhnhanvn.vn/bao-gio-moi-xu-ly-sai-pham-tai-nha-hang-tiec-cuoi-riverside-22362.html