UBND xã Hồng Thuận chậm trễ khắc phục sai sót

Như chúng tôi đã thông tin về việc vợ chồng ông Tống Vinh Nghiêm (xã Hồng Thuận, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định) gửi đơn kêu cứu tới các cơ quan thông tấn báo chí về việc thửa đất hợp pháp của vợ chồng ông không hiểu lý do gì lại đang nằm trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của người khác.

leftcenterrightdel
Vợ chồng ông Nghiêm trình bày với PV 

Cụ thể, theo hồ sơ mà ông Nghiêm cung cấp, ngày 30/09/2005, TAND huyện Giao Thủy có bản án số 11/2005/DS-ST về việc tranh chấp di sản thừa kế, qua đó quyết định giao ông Tống Vinh Nghiêm sử dụng 78,30m2 đất tại địa chỉ xóm 14, xã Hồng Thuận, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định.

Ngày 08/12/2005, Cơ quan Thi hành án Dân sự huyện Giao Thủy đã có Quyết định thi hành án số 06/QĐ.TĐYC.THA và đến ngày 04/05/2006, liên ngành thi hành án huyện Giao Thủy đã có biên bản giao nhận mốc giới và quyền sử dụng đất cho ông Nghiêm đối với khu đất nêu trên.

Sau đó, ông Nghiêm đã quản lý, sử dụng từ thời điểm này và đã có gửi hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Phạm Văn Rựng - Cán bộ địa chính xã Hồng Thuận để thực hiện thủ tục.

Tuy nhiên, sau nhiều lần ông Nghiêm gọi điện cho ông Rựng về tiến độ thực hiện hồ sơ cấp giấy chứng nhận thì nhận được câu trả lời là chưa làm được sổ đỏ. Đến nay, ông Nghiêm tiếp tục đề xuất các cơ quan có thẩm quyền để tiến hành thủ tục cấp thì phát hiện trong hồ sơ địa chính của xã Hồng Thuận không có sơ đồ đất, thửa đất của mình đã được Tòa án giao cho. Đồng thời, ông Nghiêm phát hiện thửa đất trên lại nằm trong diện tích đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số AM 245710 do UBND huyện giao Thủy cấp ngày 04/09/2007 cho ông Tống Văn Tiếp.

Vì vậy, đến ngày 19/05/2020, ông Tống Vinh Nghiêm có gửi đơn tố cáo ông Tống Văn Tiếp, địa chỉ: Xóm 14, xã Hồng Thuận, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định có hành vi chiếm đoạt tài sản của ông tới các cơ quan bao gồm: UBND tỉnh Nam Định, UBND huyện Giao Thủy, Công an huyện Giao Thủy, Phòng Tài nguyên Môi trường huyện Giao Thủy...

Ngay sau khi ông Nghiêm có đơn gửi UBND tỉnh Nam Định thì ngày 26/8/2020, UBND huyện Giao Thủy có văn bản số 672/UBND-TNMT do Phó chủ tịch Doãn Quang Hùng ký gửi UBND xã Hồng Thuận về việc giải quyết nội dung đơn tố cáo của ông Tống Vinh Nghiêm tại xóm 5 xã Hồng Thuận.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 Văn bản của UBND huyện Giao Thủy

Tại văn bản này cho biết, căn cứ báo cáo số 24/BC-UBND ngày 21/8/2020 của UBND xã Hồng Thuận, UBND huyện Giao Thủy nhận thấy nội dung tố cáo của ông Tống Vinh Nghiêm là có căn cứ. Qua đó, yêu cầu UBND xã Hồng Thuận tổ chức buổi làm việc với ông Tống Văn Tiếp để yêu cầu ông bàn giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số AM 245710 và lập các thủ tục thu hồi, cấp lại GCN quyền sử dụng đất cho ông Tống Văn Tiếp; hướng dẫn ông Tống Vinh Nghiêm lập thủ tục đề nghị cấp có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo đúng quy định.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại đã nhiều ngày trôi qua từ ngày văn bản trên được ban hành, ông Tống Vinh Nghiêm cho biết bản thân và gia đình vẫn chưa hề nhận được thông báo hay buổi làm việc nào của UBND xã Hồng Thuận.

Cán bộ xã Hồng Thuận cố ý làm trái khi thi hành công vụ?


Trước đó, nói về sự việc này, trên quan điểm pháp lý, luật sư Trần Tuấn Anh – Giám đốc công ty luật Minh Bạch, đoàn luật sư TP Hà Nội, cho rằng: "Ông Tống Vinh Nghiêm là chủ sử dụng đất hợp pháp của một phần thửa đất nằm trong giấy chứng nhận số AM 245710".

Lý giải về điều này, luật sư Tuấn Anh cho biết, căn cứ tại Bản án số 11/2005/DS-ST của TAND huyện Giao Thủy quyết định giao đất cho ông Nghiêm từ ngày 30/09/2005. Theo đó, căn cứ khoản 5, Điều 50, Luật Đất đai 2003 quy định "Cá nhân được sử dụng đất theo bản án hoặc quyết định của Toà án nhân dân,… thì được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau khi thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật" thì trường hợp của ông Nghiêm hoàn toàn có đầy đủ căn cứ pháp lý để đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho mình. Trong trường hợp này, bản án được coi là một trong những giấy tờ chứng minh việc sử dụng đất là hợp pháp và đương nhiên khi có bản án này, ông Nghiêm có đủ căn cứ để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Theo nội dung đơn, ông Tống Vinh Nghiêm cho biết đã nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với thửa đất được thừa kế hợp pháp cho ông Phạm Văn Rựng (cán bộ địa chính thời điểm đó). Và ông Rựng - Cán bộ địa chính xã Hồng Thuận đã nhận hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận từ thời điểm năm 2005.

Căn cứ điểm b, khoản 1 Điều 123 Luật Đất đai 2003 quy định "Hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất gồm đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại các khoản 1, 2 và 5 Điều 50 của Luật này" thì ông Nghiêm chỉ cần nộp đơn đề nghị và bản án là có thể được cấp giấy chứng nhận trong thời gian tối đa là 50 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền, ở đây là UBND xã Hồng Thuận. Tuy nhiên, từ năm 2005 đến nay những cơ quan này không có văn bản hồi đáp về việc đủ điều kiện hay không đủ điều kiện được cấp giấy chứng nhận cho ông Nghiêm rõ ràng là vi phạm quy định pháp luật về thời gian thực hiện thủ tục.

Thêm vào đó, ngày 04/09/2007, UBND huyện Giao Thủy cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ ông Tống Văn Tiếp và vợ là bà Phạm Thị Ngoãn bao gồm cả diện tích thửa đất quản lý, sử dụng hợp pháp cũng cho thấy có dấu hiệu của việc thiếu trách nhiệm, thậm chí là cố ý làm trái trong khi thi hành công vụ của cán bộ, cơ quan quản lý đất đai.

Vậy không hiểu lý do gì UBND xã Hồng Thuận lại quá chậm trễ trong công tác khắc phục sai sót của mình? Đến khi nào ông Tống Vinh Nghiêm mới nhận lại được quyền sử dụng đất của bản thân và gia đình?
Theo Phụ nữ Việt Nam
Nguồn
Link bài gốc

https://phunuvietnam.vn/vu-dat-cua-minh-bong-dung-nam-trong-so-do-nguoi-khac-huyen-yeu-cau-thu-hoi-xa-van-im-hoi-lang-tieng-20201221103805828.htm