ITA bị xử phạt 40 triệu đồng do xây dựng sai phép

Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Long An vừa ban hành quyết định xử phạt Công ty Cổ phần Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (Mã CK: ITA), địa chỉ trụ sở chính: lô 16 đường số 2 khu công nghiệp Tân Tạo phường Tân Tạo A quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh, người đại diện pháp luật của công ty là bà Đặng Thị Hoàng Yến - Tổng Giám đốc.

Theo đó, Tân Tạo đã có hành vi vi phạm hành chính: đang tổ chức thi công xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật dự án khu đô thị E.City Tân Đức - Khu B1 tại xã Hữu Thạnh, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An không có giấy phép xây dựng mà theo quy định phải có giấy phép xây dựng đối với công trình có yêu cầu phải lập dự án đầu tư xây dựng được quy định tại Điểm C, Khoản 5, Điều 15 Nghị định số 139/2017/NĐ-CP.

Tập đoàn Tân Tạo bị xử phạt vì xây dựng trái phép tại Khu đô thị E.City Tân Đức
Quyết định xử phạt của Sở Xây dựng tỉnh Long An

Cụ thể, thanh tra Sở Xây dựng Long An đã phạt Công ty Cổ phần Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo số tiền 40 triệu đồng, đồng thời yêu cầu trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm bà Đặng Thị Hoàng Yến người đại diện pháp luật của Tân Tạo phải lập thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng.

Hết thời hạn này Công ty Cổ phần Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo không xuất trình với người có thẩm quyền xử phạt giấy phép xây dựng thì bị áp dụng biện pháp buộc tháo dỡ công trình phần công trình xây dựng vi phạm theo quy định.

Sau khi được cấp giấy phép xây dựng Công ty Cổ phần Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo phải tháo dỡ công trình phần công trình xây dựng vi phạm không phù hợp với giấy phép xây dựng được cấp thì mới được thi công xây dựng. Mọi chi phí tổ chức thi hành biện pháp khắc phục hậu quả do Công ty Cổ phần Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo chi trả.

Theo tìm hiểu, Khu đô thị E.City Tân Đức được UBND tỉnh Long An phê duyệt ngày 7/4/2008, với tổng diện tích 348ha, tọa lạc trên địa bàn 2 xã Đức Hòa Hạ và Hựu Thạnh, huyện Đức Hòa do Tập đoàn Tân Tạo làm chủ đầu tư.

Dự án được một số công ty môi giới triển khai mở bán khu An Khang với số lượng 329 nền đất vào năm 2018, tuy nhiên sau đó Sở Xây dựng tỉnh Long An có thông báo dự án chưa đủ điều kiện kinh doanh bất động sản.

Tập đoàn Tân Tạo bị xử phạt vì xây dựng trái phép tại Khu đô thị E.City Tân Đức
Phối cảnh Dự án E.City Tân Đức

Những sai phạm tại KCN Tân Tạo

Liên quan đến Tập đoàn Tân Tạo, trước đó, Thanh tra Chính phủ đã có thông báo kết luận thanh tra về công tác quản lý nhà nước và thực hiện pháp luật trong quy hoạch, quản lý xây dựng, đất đai, môi trường đôi với khu công nghiệp, khu đô thị; việc chuyển đổi nhà, đất công có vị trí đắc địa sang mục đích khác tại TP. HCM. Trong đó, nổi cộm lên là các vấn đề sai phạm của khu công nghiệp Tân Tạo.

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, tại khu công nghiệp Tân Tạo hiện hữu, Công ty Cổ phần Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo ký hợp đồng cho thuê lại đất với một số ngân hàng, Công ty cho thuê tài chính II Nam Sài Gòn, không đúng theo quy hoạch được duyệt.

Ban quản lý khu công nghiệp đồng ý điều chỉnh quy hoạch không đúng thẩm quyền với tổng diện tích 95.774 m2 tại các khu đất đã được quy hoạch xây dựng với mục đích khác (như: nhà máy xử lý nước thải, bãi rác công nghiệp, bể nước ngầm…); thuê đất để xây dựng công trình công nghiệp nhưng cho thuê lại hoặc đầu tư xây dựng công trình không đúng mục đích được quy hoạch, thu lợi bất chính hợp pháp 98.112,341 triệu đồng và 233.819 USD.

Bên cạnh đó, Tân Tạo còn tự ý chia tách một số khu đất đã quy hoạch để xây dựng không đúng mục đích hoặc cho các doanh nghiệp khác thuê lại với tổng diện tích 10.446 m2, thu lợi bất hợp pháp 9.559,6 triệu đồng, gây lãng phí, thất thoát tài nguyên và tài sản nhà nước.

Kết luận của Thanh tra Chính phủ cũng cho biết, Ban quản lý khu công nghiệp cấp phép xây dựng vượt so với quy hoạch (Công ty Cổ phần S.P.M vượt 2 tầng, Công ty TNHH Việt Nam Paiho vượt 4 tầng, Công ty Cổ phần khai thác và phát triển kho vận Tân Tạo vượt 2 tầng); chưa đầu tư thiết bị đo lưu lượng nước thải đầu vào ở các nhà máy xử lý nước thải tập trung, máy ép bùn từ hệ thống xử lý nước thải không đảm bảo, chưa có kế hoạch phòng ngừa sự cố môi trường dẫn đến việc quản lý môi trường chưa đảm bảo theo yêu cầu.

Tập đoàn Tân Tạo bị xử phạt vì xây dựng trái phép tại Khu đô thị E.City Tân Đức
Nhiều sai phạm tại Khu công nghiệp Tân Tạo

Đáng chú ý, tại khu công nghiệp Tân Tạo mở rộng, ban quản lý khu công nghiệp đã cho 93 nhà đầu tư thuê lại đất đã thu về tổng số tiền gần 1.042 triệu đồng và 5.804 USD trong giai đoạn trước ngày 1/7/2014 nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính với nhà nước, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước.

Doanh nghiệp còn cho 5 nhà thầu thuê lại đất trong giai đoạn từ 1/7/2014 đến thời điểm tháng 9/2017 với hình thức thu tiền một lần gần 143 tỷ đồng, vi phạm quy định chỉ được cho thuê lại đất với hình thức trả tiền thuê đất hàng năm.

Ngoài ra, UBND TP Hồ Chí Minh phê duyệt điều chỉnh quy hoạch giảm từ 27,09ha xuống còn 21,21ha, cụ thể: đất kho bãi từ 2,8ha xuống 1,2ha (giảm 3,6ha), đất xây dựng công trình đầu mối hạ tầng kỹ thuật từ 2,9ha xuống còn 2,2ha (giảm 0,7ha); phê duyệt bổ sung 10,5ha làm trung tâm đào tạo nghề, phê duyệt tách 7.332,3 m2 đất quy hoạch công nghiệp để phục vụ dự án kinh doanh bãi đậu xe khi chưa có ý kiến của Bộ Xây dựng là vi phạm quy định tại Nghị định số 29/2008/NĐ-CP ngày 14/3/2008 của Chính phủ.

Từ những vi phạm nêu trên, Thanh tra Chính phủ đề nghị UBND thành phố Hồ Chí Minh có biện pháp giải quyết và xem xét, xử lý đối với các đơn vị, cá nhân, doanh nghiệp có vi phạm đã được phát hiện và phải truy thu tiền sử dụng đất, thu hồi các khoảng thu không hợp pháp từ việc vi phạm pháp luật.

Đồng thời yêu cầu chủ đầu tư triệt để khắc phục các sai phạm, nhất là sai phạm liên quan đến sử dụng đất không đúng mục đích, xây dựng công trình không đúng quy hoạch, không có giấy phép xây dựng, chưa trồng cây trên đất trồng cây xanh theo đúng quy định của pháp luật.

 

Hải Lan - Huy Tùng

 

Nguồn Petrotimes
Link bài gốc

https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/tap-doan-tan-tao-bi-xu-phat-vi-xay-dung-trai-phep-tai-khu-do-thi-ecity-tan-duc-638097.html