Theo đó, Tập đoàn Hưng Thịnh đề nghị được nghiên cứu, đề xuất ý tưởng quy hoạch và tài trợ kinh phí cho việc lập quy hoạch khu vực 34.600 ha, thuộc các xã Ninh Diêm, Ninh Thủy, Ninh Thọ, Ninh An, Ninh Trung, Ninh Sim, Ninh Tây, Ninh Thượng, Ninh Sơn (thị xã Ninh Hòa) và các xã Vạn Hưng, Xuân Sơn (huyện Vạn Ninh).

Việc nghiên cứu, đề xuất ý tưởng và tài trợ kinh phí quy hoạch nhằm hình thành một khu phức hợp dịch vụ, du lịch, nghỉ dưỡng sinh thái, đô thị năng lượng xanh và nông nghiệp chất lượng cao. Sở Giao thông Vận tải đề nghị doanh nghiệp cập nhật, thể hiện phạm vi, hướng tuyến của các các tuyến đường bộ cao tốc, đường quốc lộ và hệ thống đường ven biển qua địa phận tỉnh Khánh Hòa vào phạm vi nghiên cứu và lưu ý theo dõi cập nhật các dự án, quy hoạch đang được lập, điều chỉnh trên để có phương án quy hoạch, định hướng phát triển phù hợp.
leftcenterrightdel
 Khu kinh tế Vân Phong, huyện Vạn Ninh, Khánh Hoà.

Khu vực doanh nghiệp đề xuất ý tưởng lập quy hoạch có diện tích rừng tự nhiên, rừng trồng và diện tích chưa có rừng quy hoạch rừng phòng hộ, quy hoạch rừng sản xuất. Vì vậy, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đề nghị doanh nghiệp không tác động đến diện tích rừng tự nhiên hiện có khi chưa được phép của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền trong quá trình nghiên cứu, khảo sát lập quy hoạch.

Tại khu vực Tập đoàn Hưng Thịnh đề xuất ý tưởng quy hoạch có khoảng 11.770 ha nằm trong ranh giới Khu kinh tế Vân Phong.

Trong đó, có các khu chức năng xác định trong đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Vân Phong đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2040 đang được lập và trình thẩm định phê duyệt: KCN Vạn Lương 200 ha tại xã Vạn Lương huyện Vạn Ninh; dự án Nhà máy điện mặt trời KN Vạn Ninh khoảng 280 ha (bao gồm cả phần mở rộng 160 ha); Quy hoạch dự án trồng rừng sản xuất tại Vạn Hưng 1.200 ha,…

Ngoài ra, trong ranh giới đề xuât ý tưởng quy hoạch còn có các KCN Xuân Sơn 330 ha tại xã Xuân Sơn, huyện Vạn Ninh; KCN Ninh Sơn 692 ha, xã Ninh Sơn, thị xã Ninh Hòa. Các KCN này đang được đề xuất trong định hướng phát triển các KCN của quy hoạch tỉnh.

Ban quản lý KKT Vân Phong cho biết, nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Vân Phong đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2040 đã thẩm định xong và đang trình phê duyệt, Đồ án điều chỉnh quy hoạch đã thực hiện khoảng 90% khối lượng và đang được Ban Quản lý phối hợp tư vấn cập nhật.

Định hướng Khu kinh tế Vân Phong tại huyện Vạn Ninh trở thành đô thị du lịch biển cao cấp; thị xã Ninh Hoà là đô thị công nghiệp. Dự kiến tháng 6/2022, đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Vân Phong đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050 sẽ thực hiện xong để báo cáo Bộ Xây dựng thẩm định và trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Trên cơ sở này, Ban Quản lý KKT Vân Phong đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư làm việc với Hưng Thịnh cập nhật các nội dung liên quan của Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Vân Phong đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2040 đang được lập và định hướng các KCN của quy hoạch tỉnh để đề xuất ý tưởng quy hoạch phù hợp.

Về phía Sở kế hoạch và Đầu tư, Sở đề nghị làm rõ phần diện tích khoảng 16.830 ha còn lại (tức phần diện tích nằm ngoài ranh giới KKT Vân Phong thuộc khu vực Hưng Thịnh đề xuất).

Theo đánh giá sơ bộ của Sở, đề xuất của Tập đoàn Hưng Thịnh là phù hợp với định hướng phát triển theo Nghị quyết 09/NQ-TW ngày 28/01/2022 của Bộ Chính trị. Để đảm bảo khớp nối các quy hoạch đã và đang thực hiện, Sở Kế hoạch và Đầu tư đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức cuộc họp, cùng các sở ngành để nghe doanh nghiệp báo cáo đề xuất ý tưởng.

Tập đoàn Hưng Thịnh đề xuất tài trợ quy hoạch nhiều dự án lớn

Thời gian gần đây, Tập đoàn Hưng Thịnh đã liên tục đề xuất tài trợ quy hoạch và đăng ký đầu tư dự án tại nhiều địa phương.

Điển hình nhất là tại Lâm Đồng, doanh nghiệp đang đề xuất tài trợ quy hoạch phân khu và đăng ký đầu tư tại khu Bắc xã Liên Hiệp huyện Đức Trọng. Ranh giới cụ thể: Phía Đông Nam giáp đường cao tốc Liên Khương - Prenn; phía Đông Bắc giáp xã Hiệp An và xã Hiệp Thành; phía Tây Bắc giáp huyện Lâm Hà; phía Tây Nam giáp tuyến cao tốc dự kiến và xã Liên Hiệp.

Quy mô khu vực tài trợ nghiên cứu sẽ gồm có đồ án quy hoạch phân khu phát triển mở rộng đô thị phía Bắc xã Liên Hiệp với diện tích khoảng 1.086 ha.

Bên cạnh đó là đề xuất lập đề án du lịch sinh thái nghỉ dưỡng dưới tán rừng với 1.463 ha rừng phòng hộ và 855 ha rừng sản xuất.

Trước đó, ngày 18/3/2022, Tập đoàn Hưng Thịnh cũng đã có Văn bản số 59/CV-HT/2022 gửi đến Tỉnh ủy, UBND tỉnh Lâm Đồng về việc nghiên cứu, tài trợ lập quy hoạch Vùng phức hợp đô thị xanh kết hợp nông nghiệp công nghệ cao và du lịch sinh thái theo ranh đề xuất thuộc huyện Bảo Lâm và huyện Di Linh.

Cụ thể, khu vực đề nghị khảo sát, nghiên cứu tài trợ quy hoạch có diện tích khoảng 48.000 ha, bao gồm hai khu. Trong đó, khu 1 khoảng 14.000 ha (phía Bắc Quốc lộ 20 thuộc huyện Di Linh); khu 2 khoảng 34.000ha (phía Nam Quốc lộ 20 thuộc huyện Di Linh, Bảo Lâm); ranh giới thuộc địa phận các xã: Tân Châu; Tân Lâm, Tân Thượng, Đinh Trang Hòa, Liên Đầm, Hòa Ninh, Hòa Trung, Hòa Bắc, Hòa Nam).

Cũng tại Lâm Đồng, liên danh Hưng Thịnh - Đèo Cả - Nam Miền Trung cũng đề xuất ý tưởng và tài trợ nghiên cứu lập quy hoạch khu vực 15.000 ha tại huyện Lâm Hà và đã được Sở Xây dựng Lâm Đồng đã có văn bản báo cáo, đề xuất UBND tỉnh Lâm Đồng chấp thuận chủ trương cho Liên danh Hưng Thịnh – Đèo Cả - Nam Miền Trung được nghiên cứu, khảo sát và tài trợ kinh phí lập quy hoạch khu vực này.

Qua khảo sát và nghiên cứu khu đất diện tích khoảng 15.000 ha thuộc huyện Lâm Hà, Liên danh Hưng Thịnh - Đèo Cả - Nam Miền Trung nhận thấy khu đất phù hợp với mục tiêu hình thành một "Khu đô thị mới tầm cỡ hiện đại, đồng bộ và đa chức năng".

Trong đó, nổi bật là đô thị kết hợp với khoa học - giáo dục, đô thị hành chính, đô thị nông nghiệp kỹ thuật cao, đô thị sáng tạo, đô thị kết hợp sinh thái - dịch vụ. Dự án được định hướng tạo tính đột phát để phát triển đô thị mới giảm sức ép dân số cho đô thị trung tâm Đà Lạt…

Ngọc Lan
Nguồn Sở hữu trí tuệ
Link bài gốc

https://sohuutritue.net.vn/tap-doan-hung-thinh-de-xuat-tai-tro-quy-hoach-khu-vuc-34600-ha-tai-khanh-hoa-d142889.html