Theo báo cáo mới đây của Công ty CP Chứng khoán Bản Việt (VCSC) về CTCP Tập đoàn Đất Xanh (Mã CK: DXG), đơn vị này cho biết Ban lãnh đạo công ty dự kiến mở bán lại dự án Gem Riverside (TP Thủ Đức, TP HCM) sang năm 2023, thay vì đầu quý IV như kế hoạch cũ do thị trường bất động sản nhìn chung đang chững lại.

Liên quan đến dự án này, Công ty Chứng khoán KB (KBSV) từng dự báo dự án này sẽ mở bán với số lượng khoảng 2.200 căn, đóng góp đáng kể vào giá trị presales năm 2022 - 2023 và sẽ bắt đầu bàn giao, ghi nhận doanh thu trong năm 2024 với tổng doanh thu khoảng 20.000 tỷ đồng.

Trước đó, tại buổi gặp gỡ với nhà đầu tư hồi cuối tháng 3, ông Dương Văn Bắc, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Đất Xanh, cho biết Gem Riverside là một trong 6 dự án nằm trong kế hoạch mở bán của doanh nghiệp trong năm nay. Theo vị lãnh đạo này, Gem Riverside trước đây có một nút thắt. Về cơ bản, pháp lý dự án đã hoàn tất và sớm được mở bán trở lại. Đất Xanh nâng cấp cấu trúc sản phẩm và giá trị phát triển dự án theo đó tăng lên 21.000 tỷ đồng.
leftcenterrightdel
 Phối cảnh dự án Gem Riverside của Tập đoàn Đất Xanh

Gem Riverside là một trong hai dự án có doanh thu ước tính lớn nhất trong danh mục dự án ngắn hạn của Đất Xanh với khoảng 21.000 tỷ, sau dự án Gem Premium. Lợi nhuận từ dự án dự kiến hơn 10.000 tỷ đồng.

VCSC cũng dự báo điều chỉnh giảm kết quả kinh doanh cả năm 2022 của đất xanh. Theo VCSC, lợi nhuận trong quý cuối năm của Đất Xanh có thể được đóng góp từ việc bàn giao dự án Gem Sky World (Long Thành, Đồng Nai) và Opal Skyline (Bình Dương). Trong đó, dự án ở Bình Dương đã cất nóc vào tháng 6 và dự kiến bắt đầu bàn giao vào tháng 11.

“Gem Riverside đóng góp khoảng 60% dự báo doanh số bán hàng năm 2022 là 6.900 tỷ đồng, tăng 58% so với cùng kỳ. Chúng tôi cho rằng có khả năng điểu chỉnh giảm đáng kể đối với dự báo doanh số bán hàng năm 2022 của Đất Xanh, dù cần thêm đánh giá chi tiết”, VCSC dự báo.

Đối với hoạt động môi giới, VCSC cho rằng mảng kinh doanh này có thể gặp nhiều thách thức trong quý IV do ảnh hưởng sự chững lại của thị trường bất động sản, nhiều doanh nghiệp trì hoãn mở bán dự án do dư địa tăng trưởng tín dụng cho ngành bất động sản bị hạn chế, cũng như lãi suất tăng trong thời gian qua.

Liên quan đến hoạt động mở bán dự án của đất xanh, báo cáo của Công ty Chứng khoán ACBS trước đó cũng nhận định, ngoài tốc độ bán hàng chậm hơn dự kiến, có 3 dự án của Đất Xanh dự định triển khai trong quý 3 và quý 4/2022 sẽ lùi sang 2023, do những khó khăn trên thị trường bất động sản.

Cụ thể, hai dự án Opal Cityview và DXH Parkview tại Bình Dương sẽ được dời từ quý 3/2022 sang 2023, trong khi dự án Lux Star tại TP HCM cũng dời từ quý 4/2022 sang 2023.

Nguyên nhân Đất Xanh phải lùi dự án, theo ACBS là do những khó khăn trên thị trường bất động sản. Đó là xu hướng thắt chặt tín dụng đối với cả chủ đầu tư và người mua nhà, ảnh hưởng đến kế hoạch mở rộng quỹ đất, hoạt động bán hàng, thời gian triển khai và bàn giao dự án…

Thị trường bất động sản đang trong bối cảnh ảm đạm, thanh khoản kém, không chỉ riêng Đất Xanh, trước đó nhiều doanh nghiệp bất động sản cũng công bố hoãn lịch mở bán một số dự án lớn để chờ đợi tín hiệu tốt hơn từ thị trường.
leftcenterrightdel
Tập đoàn Nam Long cũng dự kiến sẽ lùi lịch mở bán dự án Izumi để chờ đợi tín hiệu tốt hờn từ thị trường. 

Điển hình như CTCP Đầu tư Nam Long (Mã CK: NLG) dự kiến sẽ lùi lịch mở bán ba dự án. Trong đó, dự án đất nền Cần Thơ có thể dời lộ trình mở bán sang năm 2023 thay vì tháng 10, khi vẫn đang chờ phê duyệt tiền sử dụng đất. Còn hai dự án tại Đồng Nai là Paragon Đại Phước và Izumi – giai đoạn 1B cũng được dự kiến bắt đầu chào bán trong năm sau để chờ đợi các tín hiệu tốt hơn từ thị trường.

Cụ thể, theo thông tin từ Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), hoạt động bán hàng của CTCP Đầu tư Nam Long (Mã CK: NLG) ghi nhận chậm lại trong quý 3/2022. Trong đó, các dự án Paragon Đại Phước, Nam Long Cần Thơ và Izumi-GĐ 1B dự kiến sẽ lùi lịch mở bán.

Cũng theo VDSC, dự án đất nền Cần Thơ khả năng phải lùi lịch mở bán sang năm 2023 thay vì tháng 10, khi vẫn đang chờ phê duyệt tiền sử dụng đất. Còn hai dự án tại Đồng Nai là Paragon Đại Phước và Izumi – giai đoạn 1B cũng được dự kiến bắt đầu chào bán trong năm sau để chờ đợi các tín hiệu tốt hơn từ thị trường.

Ngọc Lan
Nguồn Sở hữu trí tuệ
Link bài gốc

https://sohuutritue.net.vn/tap-doan-dat-xanh-lui-lich-mo-ban-du-an-gem-riverside-sang-nam-2023-do-thi-truong-khong-thuan-loi-d152064.html