Kiểm tra hồ sơ pháp lý của dự án

Theo nhiều chuyên gia bất động sản, một dự án chung cư có hồ sơ pháp lý đầy đủ không thể thiếu những giấy tờ quan trọng sau:

Giấy phép kinh doanh của chủ đầu tư

Văn bản này nhằm đảm bảo chủ đầu tư có đủ cơ sở pháp lý để xây dựng và kinh doanh dự án bất động sản. Nếu không mua căn hộ trực tiếp từ chủ đầu tư dự án mà thông qua các đại lý, khách hàng cần yêu cầu cung cấp các giấy tờ pháp lý như giấy phép kinh doanh, văn bản thể hiện sự đồng ý của chủ đầu tư cho phép đại lý này được bán căn hộ…

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Đây là giấy tờ quan trọng chứng minh dự án đã giải phóng xong mặt bằng và đất xây dự án là “đất sạch”, không có tranh chấp pháp lý về sau.

Giấy phép xây dựng

Trừ những dự án thuộc đối tượng được miễn giấy phép xây dựng (theo Khoản 2 Điều 89 Luật Xây dựng năm 2014), còn lại các dự án căn hộ ngang nhiên xây dựng khi chưa có giấy phép sẽ bị xử phạt, thậm chí đình chỉ thi công, làm trễ tiến độ dự án và ảnh hưởng nghiêm trọng đến người mua.

Văn bản chấp thuận đầu tư

Nhằm đảm bảo sự chấp thuận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với việc đầu tư xây dựng dự án căn hộ của chủ đầu tư đó.

Biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng dự án

Theo Điều 55 Luật Kinh doanh bất động sản 2014, trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì điều kiện mở bán là phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng dự án.

leftcenterrightdel
 Cần kiểm tra kỹ vấn đề pháp lý của dự án chung cư trước khi “xuống tiền” (Ảnh: Trần Lưu)

Kiểm tra việc thực hiện nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư

Một số loại thuế, phí mà chủ đầu tư phải nộp khi xây dựng và mở bán dự án căn hộ bao gồm: Thuế giá trị gia tăng, lệ phí môn bài, thuế sử dụng đất phi nông nghiệp…

Khi chủ hộ có nhu cầu làm thủ tục xin sổ hồng, cơ quan nhà nước sẽ kiểm tra tình trạng thực hiện nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với thửa đất đó. Trường hợp chủ đầu tư còn nợ tiền thuế đất, cơ quan nhà nước có thể từ chối cấp sổ hồng. Vì vậy, khách hàng cần kiểm tra kỹ thông tin này trước khi xuống tiền mua nhà.

Kiểm tra hợp đồng mua bán căn hộ chung cư

Hợp đồng mua bán là giấy tờ quan trọng liên quan trực tiếp đến quyền lợi và trách nhiệm của hai bên, do vậy người mua phải lưu ý xem xét thật kỹ trước khi ký vào văn bản này.

Một số thông tin trong hợp đồng mà người mua cần lưu ý kiểm tra như: Người ký hợp đồng phải là người có thẩm quyền phía chủ đầu tư hoặc có giấy ủy quyền của chủ đầu tư; Tiến độ thanh toán, phương thức thanh toán; Thông tin về căn hộ (Mã căn hộ, vị trí tầng, tên dự án, đơn giá…); Các điều kiện thỏa thuận về phí dịch vụ (phí quản lý chung cư, phí vệ sinh, điện, nước…).

 

Theo Trang Thiều/ laodong.vn
Nguồn
Link bài gốc

https://laodong.vn/bat-dong-san/luu-ngay-3-cach-kiem-tra-phap-ly-du-an-chung-cu-842887.ldo