Cụ thể, ngày 31/3, Thanh tra Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Lâm đồng đã ban hành quyết định 22/QĐ-XPHC đối với CTCP Dịch vụ Du lịch Dalat Land do chưa hoàn thành các hạng mục phần móng, phần ngầm của công trình, không thực hiện đúng nội dung theo Quyết định điều chỉnh chủ trương số 917/QĐ-UBND ngày 12/4/2021 của UBND tỉnh, vi phạm theo điểm a khoản 2 Điều 19 Nghị định số 122/2021/NĐ-CP ngày 28/12/2021 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư.

Được biết, Dự án chậm tiến độ của Dalat Land có tổng diện tích gần 3 ha, trong đó có hai khối công trình cao tầng khu khách sạn cao cấp cao 10 tầng (có hai tầng bán hầm) và khu trung tâm thương mại cao 7 tầng (3 tầng bán hầm) với mục đích tạo điểm nhấn kiến trúc của TP Đà Lạt.
leftcenterrightdel
 Quyết định xử phạt hành chính đối với Dalat Land

Quyết định cũng nêu rõ, hành vi của doanh nghiệp cũng có tình tiết giảm nhẹ do phương án kiến trúc và thiết kế của công trình phải thay đổi; dự án được điều chỉnh cục bộ quy hoạch 1/500, điều chỉnh thiết kế của khu trung tâm dịch vụ công cộng, khu khách sạn cao cấp và khu công viên công cộng.

Cùng với ảnh hưởng của dịch Covid-19, phải áp dụng các biện pháp cách ly xã hội, dự án chưa thể khởi công xây dựng theo giấy phép đã được cấp, tiến độ dự án cũng bị chậm hơn so với tiến độ được chấp thuận. Trên cơ sở đó, Thanh tra Sở xử phạt hành chính 70 triệu đồng đối với Dalat Land.

Tiếp đó, vào ngày 1/4/2022, Thanh tra Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Lâm đồng cũng đã ban hành quyết định 26/QĐ-XPHC đối với CTCP Du lịch Phúc – chủ đầu tư của Khu du lịch Giấc Mơ Xanh. Dự án này đang triển khai thi công phần móng của 4 biệt thự, còn lại khoảng 20 hạng mục chưa được triển khai, chậm tiến độ so với quy định.

Dù vậy, doanh nghiệp cũng được áp dụng tình tiết giảm nhẹ do ảnh hưởng của dịch Covid-19, đồng thời phải thực hiện điều chỉnh quy hoạch chung của Khu du lịch Hồ Tuyền Lâm. Qua đó, doanh nghiệp bị xử phạt hành chính 35 triệu đồng.

Đến ngày 8/4, Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng cũng có quyết định xử phạt 35 triệu đồng đối với CTCP Đầu tư và Phát triển Du lịch Gia Tuệ – Lâm Đồng có địa chỉ tại lô VII.1 Khu du lịch Hồ Tuyền Lâm, phường 4, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, do ông Trần Sơn Minh – Chủ tịch hội đồng quản trị kiêm Giám đốc làm đại diện theo pháp luật.

CTCP Đầu tư và Phát triển Du lịch Gia Tuệ – Lâm Đồng là chủ đầu tư của dự án khách sạn 5 sao, khu nghỉ dưỡng cao cấp và du lịch sinh thái nằm trong khu du lịch Hồ Tuyền Lâm.
leftcenterrightdel
 Thanh tra tỉnh Lâm Đồng vừa có quyết định xử phạt 3 dự án chậm tiến độ tại TP Đà Lạt.

Lý do dự án Khách sạn 3-4 sao, khu nghỉ dưỡng cao cấp và du lịch sinh thái do Công ty Cổ phần Đầu tư và phát triển du lịch Gia Tuệ - Lâm Đồng làm chủ đầu tư đã thi công gồm 1,7km tường rào, 1,85km đường giao thông, 300m2 kè đá chắn đất, hoàn thành toàn bộ hệ thống tưới tiêu, 02 sân tennis, trồng mới 02 ha rừng, đang thi công móng: 05 khách sạn kiểu biệt thự và 20 biệt thự nghỉ dưỡng, thực hiện chậm tiến độ so với tiến độ quy định, không thực hiện hoạt động đầu tư theo đúng nội dung trong giấy chứng nhận đầu tư đối với Công ty Cổ phần Đầu tư và phát triển du lịch Gia Tuệ - Lâm Đồng.

Đến nay công ty chưa hoàn thành các hạng mục đầu tư theo giấy chứng nhận đầu tư đã cấp, thực hiện chưa đúng tiến độ thực hiện dự án được quy định trong giấy chứng nhận đầu tư và các văn bản gia hạn tiến độ của UBND tỉnh, vi phạm theo điểm a khoản 5 Điều 13 Nghị định số 50/2016/NĐ-CP ngày 01/6/2016 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư.

Cũng tương tự trường hợp của Du lịch Phúc, Gia Tuệ – Lâm Đồng cũng được áp dụng tình tiết giảm nhẹ do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và phải điều chỉnh quy hoạch chung của Khu du lịch Hồ Tuyền Lâm.

Được biết, ngoài 3 dự án trên, thời điểm năm 2020, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Lâm Đồng cho biết, UBND tỉnh đã có văn bản số 7638/UBNDLN ngày 16/9/2020 thống nhất chấm dứt hoạt động và thu hồi phần diện tích 79.995,3 m2 của Dự án Xây dựng vườn ươm do Công ty TNHH MTV Dịch vụ đô thị Đà Lạt làm chủ đầu tư.

Bên cạnh đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư cũng ban hành Quyết định số 83/QĐ-KHĐT ngày 17/9/2021 về việc chấm dứt hoạt động dự án King Palace của Công ty CP Hoàn Cầu Đà Lạt.
Ngọc Lan
Nguồn Sở hữu trí tuệ
Link bài gốc

https://sohuutritue.net.vn/lam-dong-xu-phat-3-du-an-cham-tien-do-tai-tp-da-lat-d137912.html