Công ty Danh Khôi có dấu hiệu huy động vốn trái luật

Kể từ năm 2016 đến nay, tỉnh Bình Định tập trung quy hoạch và triển khai xây dựng các công trình hạ tầng giao thông, các khu nhà ở, khu đô thị mới hiện đại nhằm phát triển kinh tế và dịch vụ du lịch. Việc phát triển hạ tầng, tăng trưởng kinh tế và du lịch đã thúc đẩy thị trường bất động sản Bình Định, đặc biệt là bất động sản du lịch, có mức tăng trưởng ấn tượng trong thời gian qua.

Theo số liệu từ các công ty nghiên cứu thị trường, giá đất tại các khu vực ven biển thành phố Quy Nhơn tăng hơn 100% trong 12 tháng qua. Các khu vực ven biển mới phát triển như Nhơn Lý, Nhơn Hội có mức tăng giá gần 4 - 5 lần so với giai đoạn 2014 - 2015. Tuy nhiên, dư địa tăng giá vẫn còn tiếp tục khi hạ tầng giao thông hoàn chỉnh và các khu du lịch nghỉ dưỡng, sinh thái đi vào hoạt động.

Mức tăng giá bất động sản do nhu cầu đầu tư chưa được đáp ứng thúc đẩy sự sự có mặt của nhiều “đại gia” bất động sản khắp cả nước, đặc biệt là các công ty lớn đến từ Hà Nội và TP. HCM. Toàn tỉnh Bình Định có hơn 70 dự án phát triển bất động sản du lịch, phát triển khu dân cư, khu đô thị đang được thực hiện.

leftcenterrightdel
Khu đô thị du lịch sinh thái Nhơn Hội được mô phỏng, quảng bá một cách hào nhoáng. 

Trong đó, dự án khu đô thị du lịch sinh thái Nhơn Hội tại xã Nhơn Lý, Nhơn Hội, Thành phố Quy Nhơn được UBND tỉnh Bình Định phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 tại quyết định số 966/QĐ-UBND ngày 20/3/2017 được chia thành 9 phân khu quy mô 601,8 ha. Trong đó, Công ty cổ phần phát triển BĐS Phát Đạt (công ty Phát Đạt - Mã CK : PDR) đã liên tiếp trúng đấu giá quyền sử dụng đất hai Phân khu 4 và Phân khu 2 với tổng diện tích trên 70ha. Tại Phân khu 2, công ty Phát Đạt mới trúng đấu giá ngày 16/4/2019 với diện tích 36,09ha với tổng số lô dự kiến 1900 lô đất.

Trên thị trường bất động sản, dự án Khu đô thị du lịch sinh thái Nhơn Hội đang rất “nóng”, thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư. Tuy nhiên, thời gian gần đây, nhiều độc giả đã phản ánh, tại Phân khu 2 Công ty CP Bất động sản Danh Khôi (DKR) đang “vượt rào” quảng cáo, rao bán dự án trái quy định.

Cụ thể bằng việc mời chào qua điện thoại, nhân viên môi giới của công ty Danh Khôi cho biết công ty này là đơn vị phân phối của dự án. Mặc dù chưa có giá chính thức nhưng hiện tại đơn vị này đã nhận hơn 500 lượt giữ chỗ từ phân khu 2 của Nhơn Hội New City. Như vậy, nếu lời của nhân viên môi giới là chuẩn xác, nhẩm tính nhanh với số tiền đặt giữ chỗ mỗi suất 50 triệu đồng, đơn vị này đang nắm giữ số vốn huy động trái phép từ khách hàng tương đương với 25 tỷ đồng.

Theo ghi nhận của PV, dự án Phân khu 2 - Khu đô thị du lịch sinh thái Nhơn Hội hiện chỉ là bãi cát dài với một số máy móc đang bắt đầu thực hiện san lấp mặt bằng, lập ranh giới đường nội bộ. Điều đáng nói, mặc dù cơ sở hạ tầng chưa hoàn thiện, chưa được cơ quan chức năng cho phép, nhưng công ty Danh Khôi đã rầm rộ rao bán dự án Phân khu 2 thông qua chiêu thức không được quy định trong Luật Kinh doanh Bất động sản mang tên “Phiếu đăng ký suất ưu tiên”.

leftcenterrightdel
 ... Nhưng nơi đây mới chỉ là bãi cát dài ngổn ngang máy móc đang tiến hành san lấp mặt bằng.

Trong vai khách hàng, PV đã liên hệ thông tin quảng cáo trên website của công ty Danh Khôi và được nhân viên tại đây tư vấn: “Bên em (công ty Danh Khôi - PV) không chỉ đơn thuần là phân phối sản phẩm mà còn là đơn vị hợp tác đầu tư, phát triển dự án. Hiện tại, sàn bên em đã cho khách đặt chỗ. Anh vào cọc sớm sẽ có cơ hội lớn mà giá cũng chỉ ngang như Khu đô thị Nhơn Hội New City".

Cũng theo nhân viên môi giới này, dự án tuy chưa có tên thương mại chính thức, nhưng điều khoản thanh toán về cơ bản giống Phân khu 4 - Nhơn Hội New City. Ngày 17/8 sẽ chính thức có bảng giá từ công ty Danh Khôi. Hiện tại, giá dự kiến của dự án giao động từ 17-21triệu/m2 tuỳ vị trí từng lô.

Khảo sát thị trường phân phối dự án Phân khu 2, PV cũng được nhiều nhân viên môi giới của công ty Danh Khôi khẳng định: Dự án tuy chưa mở bán, chưa có giá chính thức nhưng đã có nhiều khách đặt chỗ giữ vị trí bốc thăm. Khách hàng “vào cọc” sớm sẽ được ưu tiên bốc thăm chọn vị trí lô đất khi mở bán chính thức.

Như vậy, việc nhận tiền cọc từ khách hàng của công ty đang có dấu hiệu huy động vốn trái phép theo Luật Kinh doanh Bất động sản 2014. Bên cạnh đó, công ty Danh Khôi tổ chức, quảng cáo rao bán công khai dự án Phân khu 2 khi chưa đủ điều kiện pháp lý mang đến những nguy cơ, tiềm ẩn rủi ro rất lớn cho khách hàng.

Tại điều 55, Luật Kinh doanh Bất động sản 2014 đã quy định rất rõ về điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh cụ thể như sau:
1. Có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án; trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó.

2. Trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai, chủ đầu tư phải có văn bản thông báo cho cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh về việc nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua.

Mở bán rầm rộ khi chưa được phép

Trao đổi với báo chí, ông Trần Viết Bảo - Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bình Định cho biết: “Do phân cấp quản lý trong Khu kinh tế là giao cho Ban quản lý Khu kinh tế, nên khi đơn vị nào muốn mở bán sẽ phải thông báo, xin phép Ban quản lý chứ không phải Sở Xây dựng. Sau khi có báo cáo từ Ban quản lý Khu kinh tế, UBND tỉnh mới gửi công văn chỉ đạo. Tuy nhiên, trong một khu đô thị không phải mọi vị trí đều được phân lô bán nền”.

Trong một diễn biến khác, ông Phan Viết Hùng - Phó Ban quản lý Khu kinh tế, cho biết: “Tại dự án Phân khu 2 - Khu đô thị du lịch sinh thái Nhơn Hội, Ban quản lý Khu kinh tế chưa cho phép đơn vị nào xây dựng cũng như mở bán. Nếu chỉ đơn thuần là quảng cáo, giới thiệu trước về dự án để tạo sức hút cho việc mở bán thì chúng tôi không cấm, nhưng phải đúng luật”.

Theo giới thiệu của đơn vị này, hiện Danh Khôi có tổng số 350 nhân sự và 7 công ty con và công ty liên kết, hoạt động kinh doanh dịch vụ và đầu tư bất động sản.

Ông Lê Thống Nhất là Chủ tịch HĐQT của Công ty CP bất động sản Danh Khôi và sở hữu phần lớn cổ phần tại công ty này. Ngoài ra, vị doanh nhân sinh năm 1976 này còn đang là Chủ tịch HĐQT của nhiều công ty bất động sản khác. Đơn cử như Công ty cổ phần D&D Engineering Construction từ năm 2015; Công ty cổ phần bất động sản Netland, Công Ty cổ Phần đầu tư Danh Khôi Holdings, Công Ty TNHH Xây Dựng Hạ tầng Phú Mỹ từ tháng 7 năm 2017 và đặc biệt mới đây vào tháng 4 năm 2018 là Công ty CP Đầu tư VHR.

Trong đó, thông qua 2 công ty là Công ty CP Đầu tư VHR và Netland, ông Lê Thống Nhất cùng 2 pháp nhân này đã thực hiện thâu tóm, hợp tác kinh doanh hàng loạt các dự án bất động sản trên cả nước. Trong những năm gần đây, vị thuyền trưởng của Danh Khôi liên tục mở rộng hoạt động kinh doanh bằng việc thành lập nhiều công ty trong lĩnh vực bất động sản, âm thầm thâu tóm nhiều dự án khiến giới địa ốc bất ngờ.

 

 

Nguồn Theo Thoidai
Link bài gốc

https://thoidai.com.vn/cong-ty-danh-khoi-huy-dong-von-trai-luat-tai-khu-do-thi-nhon-hoi-85312.html?fbclid=IwAR0hWtlvVWCgiwvk9ekfZXzHFk4b1z1oloxqxdk7GweYrmkU-kROvDIliGI