leftcenterrightdel
 Nhà liền kề dự án The Manor Central Park thi công vào tháng 7/2018 khi chưa có ĐTM. Ảnh: Thông Chí.

Thi công trước, “chạy” ĐTM sau

Theo tài liệu của PV Đại Đoàn Kết, ngày 30/6/2016 UBND TP Hà Nội có quyết định số 3609/QĐ-UBND về việc phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) Dự án Khu đô thị Nam đường Vành đai 3 - Hạng mục hạ tầng kỹ thuật gồm: Hạng mục san nền; hạng mục giao thông; hạng mục thoát nước mưa; hạng mục cấp nước; hạng mục thoát nước thải; hạng mục cấp điện và chiếu sáng.

Địa điểm dự án tại phường Đại Kim, quận Hoàng Mai và xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, thành phố Hà Nội với phạm vi, quy mô của dự án: Diện tích dự án Khu đô thị Nam Đường Vành đai 3 khoảng 658.054,3m2, quy mô dân số khoảng 17.000 người.

Tại Quyết định phê duyệt ĐTM số 3069/QĐ-UBND cấp ngày 30/6/2016, đã nêu rất rõ tại điều 4: Quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường của Dự án là căn cứ để cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định các bước tiếp theo Dự án theo quy định tại Khoản 2 Điều 25 Luật Bảo vệ môi trường.

Tuy nhiên, trước đó nửa tháng, ngày 14/6/2016 Sở Xây dựng Hà Nội cấp Giấy phép xây dựng số 50/GPXD-SXD cho Công ty Cổ phần Bitexco được phép xây dựng công trình Hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị Nam đường Vành đai 3.

Theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường, để dự án được cấp phép xây dựng thì điều kiện đầu tiên cần có là phải được phê duyệt ĐTM. Cụ thể đối với quy mô dự án The Manor Central Park thì dự án phải được UBND TP Hà Nội phê duyệt ĐTM.

Tuy vậy, bất chấp quy định của Luật Bảo vệ môi trường, điều lạ ở đây là ngày 14/6/2016, Sở Xây dựng Hà Nội đã ký cấp Giấy phép xây dựng trước rồi sau đó ngày 30/6/2016, UBND thành phố Hà Nội mới có quyết định phê duyệt ĐTM để triển khai Hạng mục hạ tầng kỹ thuật.

Xây tiếp hàng trăm căn nhà thấp tầng vẫn không cần ĐTM

Điều đáng nói, sau vi phạm vượt quy trình vào năm 2016 thì Bitexco lại dấn thêm bước nữa, tiếp tục vi phạm khi xây dựng 552 dạng liền kề, biệt thự mà không cần ĐTM.

leftcenterrightdel
Dáy nhà thấp tầng đã hoàn thiện bán cho người mua nhà trong khi chủ đầu tư vẫn chưa được phê duyệt ĐTM. 

 

Theo tài liệu của PV Đại Đoàn Kết, ngày 17/6, tổ công tác của UBND huyện Thanh Trì đã làm việc với Công ty Cổ phần Bitexco tại dự án The Manor Central Park. Tại đây, tổ công tác xác định, Bitexco đã xây dựng một số căn nhà thấp tầng tuy nhiên Bitexco không cung cấp được ĐTM hạng mục nhà ở thấp tầng.

Chính bởi sai phạm này, ngày 30/6/2020, UBND huyện Thanh Trì có văn bản số 1322 đề nghị Sở Tài nguyên và môi trường, Sở Xây dựng Hà Nội chỉ đạo kiểm tra, xem xét, xử lý do hành vi vi phạm của Công ty cổ phẩn Bitexco đang thi công hạng mục nhà ở thấp tầng nhưng chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt ĐTM.

Theo khảo sát của của PV Đại đoàn kết, tại dự án dự án The Manor Central Park vào thời điểm tháng 7/2020, Bitexco đã xây dựng xong 552 căn nhà ở thấp tầng, hiện nay đã có dân về ở. Hiện dự án còn 375 thấp tầng đã xây dựng xong phần móng. Số căn thấp tầng này đang được rao bán rầm rộ giai đoạn 2 với giá từ 16-39 tỷ đồng/căn tuỳ thuộc vào vị trí của từng căn biệt thự, nhà phố...

Trước những vi phạm đã và đang xảy ra tại dự án The Manor Central Park trong nhiều năm, PV báo Đại Đoàn Kết đã liên hệ gửi thông tin qua email tới Bitexco nhưng tới nay vẫn chưa nhận được phản hồi.

Xử phạt hàng trăm triệu đồng

Trao đổi với PV Đại Đoàn Kết, một lãnh đạo thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, với những siêu dự án như The Manor Central Park, việc chủ đầu tư phải lập ĐTM và được cấp có thẩm quyền phê duyệt là điều kiện để cấp phép xây dựng.

Tuy nhiên, hạng mục nhà ở thấp tầng tại dự án miễn phép xây dựng (khi xây nhà thấp tầng đã có quy hoạch chi tiết 1/500-PV) thì được phép xây dựng không có nghĩa chủ đầu tư được phép qua bước được phê duyệt ĐTM.

“Hiện đã có quy định, nếu chủ đầu tư chưa làm ĐTM thì phải bổ sung ĐTM hạng mục thi công vào ĐTM của cả dự án. Trường hợp này là chủ đầu tư chưa có ĐTM hạng mục nhà ở thấp tầng thì Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội phải yêu cầu chủ đầu tư bổ sung ĐTM hạng mục nhà ở thấp tầng vào hạng mục dự án. Ngoài ra, chủ đầu tư còn phải nộp phạt tiền từ 160 triệu đồng đến 180 triệu đồng đối với hành vi không lập lại ĐTM theo quy định”, vị này nói.

 

Nguồn Theo Daidoanket
Link bài gốc

http://daidoanket.vn/chua-co-dtm-sieu-du-an-the-manor-central-park-van-ao-ao-thi-cong-502258.html?fbclid=IwAR3FD5Evx2lNIbDFD2oxXuvPp8-6eMIgM83mnXnqqXwX33hJ0E309W6kXYE