“Siêu dự án” đô thị sinh thái hơn 30.000 tỷ

UBND tỉnh Lạng Sơn vừa có văn bản về việc đồng ý chủ trương tiếp nhận kinh phí tài trợ lập quy hoạch chi tiết khu đô thị sinh thái Yên Trạch, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn của Công ty cổ phần Đầu tư IDJ Việt Nam.

Trước đó, ngày 29/07, Sở Xây dựng Lạng Sơn đã có báo cáo số 232/BC-SXD về việc lập đề án Quy hoạch chi tiết Khu đô thị sinh thái tại Lạng Sơn, tỷ lệ 1/500 để UBND tỉnh Lạng Sơn xem xét.

Trên cơ sở đó, Chủ tịch UBND tỉnh đã đồng ý chủ trương tiếp nhận kinh phí tài trợ của Công ty cổ phần Đầu tư IDJ Việt Nam để tổ chức lập Quy hoạch chi tiết Khu đô thị sinh thái Yên Trạch, huyện Cao Lộc tỷ lệ 1/500 như đề nghị của Sở Xây dựng.

Đồng thời UBND tỉnh giao Sở Xây dựng làm đầu mối tiếp nhận, ký thỏa thuận tài trợ với Công ty Cổ phần đầu tư IDJ Việt Nam và thực hiện các bước tổ chức lập quy hoạch theo đúng quy định pháp luật hiện hành.

UBND huyện Can Lộc và UBND thành phố Lạng Sơn có trách nhiệm phối hợp với Sở Xây dựng và các cơ quân liên quan trong quá trình tổ chức thực hiện theo quy định.

Lạng Sơn đồng ý chủ trương tiếp nhận kinh phí tài trợ lập quy hoạch chi tiết khu đô thị sinh thái Yên Trạch của IDJ.

Theo tìm hiểu, dự án Khu đô thị sinh thái Yên Trạch được UBND tỉnh Lạng Sơn phê duyệt Nhiệm vụ quy hoạch tại Quyết định số 2088/QĐ-UBND ngày 29/10/2019.

Theo đó, dự án có quy mô hơn 64ha, tọa lạc tại cửa ngõ thành phố Lạng Sơn, phía Đông Bắc giáp đường quy hoạch; phía Tây Bắc giáp khu dân cư, đất nông nghiệp và tuyến quốc lộ 1A; phía Đông Nam giáp đất quy hoạch cây xanh công cộng; phía Tây Nam giáp tuyến đường sắt Mai Pha - Na Dương.

Trước đó, dự án Khu đô thị sinh thái Yên Trạch do Công ty CP Toàn Cầu TMS tài trợ quy hoạch. Tuy nhiên, do quá thời hạn lập quy hoạch đến tháng 3/2021, UBND tỉnh Lạng Sơn đã có văn bản chấm dứt chủ trương lập quy hoạch dự án Khu đô thị sinh thái Yên Trạch đối với Công ty CP Toàn Cầu TMS.

Đến tháng 4/2021, tỉnh Lạng Sơn đã thống nhất cho IDJ Việt Nam và Công ty TNHH Phát triển Đô thị và Xây dựng 379 lập phương án quy hoạch dự án khu đô thị sinh thái Yên Trạch.

Theo một số thông tin giới thiệu, Khu đô thị sinh thái Yên Trạch có tên thương mại là Apec Eco Lạng Sơn, dự án có tổng mức đầu tư lên tới 30.000 tỷ đồng và doanh thu dự kiến khoảng 2 tỷ USD.

Apec Eco Lạng Sơn được phát triển theo hướng đô thị xanh, sinh thái tuần hoàn, phù hợp với định hướng quy hoạch của tỉnh với các công trình công cộng, trung tâm thương mại quốc tế, khách sạn 5 sao, khu nhà ở cao cấp (biệt thự, nhà vườn, nhà liền kề), phố đi bộ, khu công viên, thể thao văn hóa đa năng….

Loạt dự án “tai tiếng” của Đầu tư IDJ

Thời gian qua, Công ty Cổ phần đầu tư IDJ Việt Nam đầu tư mạnh vào Lạng Sơn với loạt dự án “khủng”. Điển hình như dự án Apec Diamond Park, toạ lạc tại quốc lộ 1A thuộc thôn Phai Duốc, xã Mai Pha, thành phố Lạng Sơn hiện đang trong quá trình bàn giao.

Phối cảnh dự án Apec Diamond Park Lạng Sơn

Dự án có tổng vốn đầu tư khoảng 1.500 tỷ đồng, gồm các khu Condotel Apec Mandala Wyndham với 4 tòa nhà cao 27 tầng, tổng cộng 1.600 căn hộ hoàn thiện theo tiêu chuẩn cao cấp.

Năm 2019, dự án được rao bán rầm rộ cùng chính sách bán hàng nhiều ưu đãi hấp dẫn để thu hút khách hàng. Các thông tin quảng cáo cũng cho biết Apec Diamond Park Lạng Sơn sẽ được bàn giao trong năm 2020.

Tuy nhiên, vào tháng 9/2019, Sở Xây dựng Lạng Sơn phát hiện Công ty IDJ đang thi công các khu nhà liền kề lên đến tầng 4 và xây dựng nhiều hạng mục khác, thời điểm đó dự án vẫn chưa được cấp Giấy phép xây dựng.

Sau khi phát hiện chủ đầu tư thi công không  phép, cơ quan chức năng đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng đối với dự án Apec Dianmond Park và đình chỉ hoạt động thi công dự án, yêu cầu Chủ đầu tư phải hoàn thiện hồ sơ pháp lý trong vòng 60 ngày.

Đến ngày 04/11/2019, UBND TP Lạng Sơn cũng đã ban hành quyết định xử phạt hành chính đối với chủ đầu tư số tiền là 50 triệu đồng.

Dù đã có quyết định xử phạt và bị đình chỉ thi công, nhưng chủ đầu tư dự án không chấp hành, đến cuối năm 2019, các hoạt động thi công xây dựng vẫn tiếp diễn tại công trình không phép này…

Trả lời báo chí thời điểm đó, đại diện chủ đầu tư thừa nhận dự án chưa được cấp phép do dự án chưa có sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) và doanh nghiệp có sự điều chỉnh về quy hoạch dự án. Chủ đầu tư đã xin nộp tiền sớm, khi có sổ đỏ sẽ hoàn thiện hồ sơ đề nghị Bộ Xây dựng thẩm duyệt.

Một dự án khác tại Lạng Sơn, IDJ cũng đang liên doanh với CTCP Đầu tư Châu Á - Thái Bình Dương thực hiện là dự án Apec Golden Palace Lạng Sơn tại 85 Lê Đại Hành, P. Đông Kinh, TP Lạng Sơn.

Theo các thông tin quảng cáo, Apec Golden Palace là toà nhà được thiết kế theo khối hình chữ Z, cao 30 tầng nổi và 2 tầng hầm, bao gồm 728 căn hộ với tổng vốn đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng. Hiện các căn hộ tại đây đang được rao bán với giá 18 triệu đồng/m2.

Đáng chú ý, tại Bình Thuận, dự án Apec Mandala Wyndham Mũi Né toạ lạc đường DT 716, xã Hoà Thắng, Phan Thiết, Bình Thuận do Công ty CP Đầu tư IDJ Việt Nam làm chủ đầu tư cũng vướng không ít “lùm xùm”, tai tiếng kéo dài.

Theo giới thiệu, đây là một dự án condotel đạt đến đẳng cấp 5 sao quốc tế và được quảng bá rầm rộ trên các website kinh doanh bất động sản. Dự án có tổng mức đầu tư 2.000 tỷ đồng, diện tích 4,5ha, với quy mô 2.772 căn hộ.

Được biết, chủ đầu tư Apec Mandala Wyndham Mũi Né đã tiến hàn khởi công dự án từ tháng 5/2019 và dự kiến hoàn thành vào Quý III/2021. Đầu năm 2019, dự án bắt đầu huy động vốn, chào bán ra thị trường hàng ngàn căn hộ condotel.

Phối cảnh dự án Mandala Wyndham Mũi Né do IDJ làm chủ đầu tư.  

Tuy nhiên, vào giữa tháng 6/2019, Sở Xây dựng Bình Thuận đã có văn bản gửi đến chủ đầu tư Dự án Apec Mandala Wyndham Mũi Né, yêu cầu ngừng tất cả mọi giao dịch liên quan đến Dự án do chưa hoàn chỉnh các thủ tục đầu tư, chưa có giấy phép xây dựng, chưa đủ điều kiện đưa bất động sản vào giao dịch, kinh doanh theo quy định.

Mặc dù bị yêu cầu ngừng giao dịch, nhưng thời gian sau đó, các hoạt động quảng bá, rao bán căn hộ tại dự án này vẫn diễn ra rầm rộ cùng với chính sách bán hàng nhiều ưu đãi hấp dẫn nhằm thu hút khách hàng.

Theo báo cáo tài chính quý 2/2019 của IDJ cho thấy, đến hết quý 2/2019, Công ty đã huy động được 252 tỷ đồng từ các cá nhân cho Dự án Apec Mandala Wyndham Mũi Né, trong khi theo báo cáo tài chính hợp nhất quý I thì vẫn chưa phát sinh khoản tiền này.

Những băn khoăn về năng lực của chủ đầu tư

Cần phải nói thêm rằng Đầu tư IDJ Việt Nam là doanh nghiệp liên quan mật thiết đến “hệ sinh thái” Apec Group, IDJ được giới thiệu Công ty liên kết của Apec Group, hầu hết các dự án do IDJ làm chủ đầu tư đều do Apec Group là đơn vị phát triển. IDJ cũng là đơn vị nắm giữ những dự án đặt nhiều kỳ vọng của hệ sinh thái Apec.

Tổng danh mục đang triển khai của IDJ lên tới 5.000 tỷ đồng, gồm APEC Mandala Wyndham Mũi Né (tổng đầu tư 2.000 tỷ), APEC Mandala Wyndham Hải Dương (500 tỷ), APEC Diamond Park Lạng Sơn (1.500 tỷ) và APEC Grand Phú Yên (1.000 tỷ đồng).

Những dự án trong danh mục đầu tư của IDJ thực tế cũng là những dự án trọng tâm mà Apec Group truyền thông gần đây. Điều này phần nào cho thấy vị thế quan trọng của công ty này trong "hệ sinh thái Apec" dù chỉ được giới thiệu ở vai trò công ty liên kết.

Trong báo cáo thường niên năm 2019, IDJ tự giới thiệu là nhà phát triển condotel "hàng đầu Việt Nam, sẽ đưa ra thị trường các sản phẩm tiên phong về condotel”…

Tuy nhiên, trong bối cảnh loại hình condotel được đánh giá là đã bước qua thời kỳ đỉnh cao và đang trong giai đoạn thoái trào, IDJ vẫn chưa đưa được sản phẩm hoàn thiện nào vận hành trên thị trường, điều này cũng khiến giới đầu tư nghị ngại…

Trên các website bán bất động sản, dự án condotel của IDJ được "chào hàng" với nhiều ưu đãi, đặc biệt là mức cam kết lợi nhuận cao. Như Apec Mandala Wynham Mũi Né do công ty này là chủ đầu tư, dự án này được được nhiều bên tư vấn bán hàng với mức cam kết thu nhập tiền thuê căn hộ trong 5 năm đầu tiên tới 12%...

Trái phiếu của Apec gây chú ý với mức lãi suất cao.

Trong khi đó, Apec Group cũng cấp tập huy động vốn qua các lần phát hành trái phiếu lãi suất cao, trung bình 11 – 13%/năm, thậm chí có gói trái phiếu có lãi suất cao kỷ lục lên đến 18%/năm trong bối cảnh trái phiếu bất động sản được đánh giá hết sức rủi ro.

Nhìn vào danh mục bất động sản đồ sộ của doanh nghiệp, không khó để lý giải tại sao gần đây Apec Group và các công ty thành viên lại tích cực huy động vốn. Tuy nhiên, trong bối cảnh bất động sản nghỉ dưỡng trên đà suy giảm, thậm chí condotel đang trong giai đoạn thoái trào, quyết định đặt cược vào phân khúc này đã để lại nhiều hoài nghi cho giới đầu tư, đặc biệt là khả năng cân đối dòng tiền triển khai dự án và thực hiện cam kết với khách hàng.

 

 

 Hải Lan

Nguồn SHTT
Link bài gốc

https://sohuutritue.net.vn/bi-nghi-ngo-ve-nang-luc-idj-van-tai-tro-lap-quy-hoach-sieu-du-an-hon-30000-ty-tai-lang-son-d25669.html